KINH NGHIỆM ĐẶT TOUR DU THUYỀN THĂM QUAN VỊNH HẠ LONG

Hiện tại ở Hạ Long có tới hơn 200 tàu ngủ đêm, bạn sẽ phải rất đau đầu để lựa chọn chuyến đi phù hợp cho mình, đây là một vài gợi ý của chúng tôi hi vọng sẽ giúp được các bạn!

Bạn muốn thăm vịnh Hạ Long trong thời gian bao lâu?

Các tour đi thăm vịnh có 3 lịch trình thời gian như sau:

• Tour tàu tiếng, thăm vịnh trong ngày (thường là 4 tiếng trên tàu)

• Tour 2 ngày 1 đêm (1 đêm ngủ tàu)

• Tour 3 ngày 2 đêm (2 đêm ngủ tàu)

• Với các tour tàu tiếng, lựa chọn phổ biến nhất là tour thăm vịnh trong vòng 4 tiếng. Bạn có thể chọn giờ xuất phát từ bến tàu lúc 8:00 sáng, quay về bến lúc 12:00 trưa, hoặc xuất phát lúc 12:00 trưa và về bến lúc 16:00. Với tour 4 tiếng này, bạn có thể chọn tàu riêng (chỉ có nhóm của bạn), hoặc tàu ghép (đi cùng với các nhóm khách khác, thường từ 20 đến 40 khách, tùy thuộc mỗi tàu).

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một lịch trình thăm quan vịnh dài hơn, từ 6 tới 8 tiếng, nhưng bạn cần thuê tàu riêng cho các lịch trình này, ít có tàu ghép có hành trình dài theo yêu cầu như vậy.

Tuy nhiên, cá nhân mình thích đi ngủ đêm trên tàu hơn, sẽ có đủ thời gian đi các đảo đá, hang động, tham gia những hoạt động thú vị và mới mẻ như thăm làng chài, chèo thuyền, ngắm hoàng hôn trên boong tàu…

• Tour thăm vịnh 2 ngày 1 đêm, tour này rất phổ biến với các khách nước ngoài, và mình nghĩ, rất phù hợp với nhóm khách Việt Nam, nếu các bạn không có nhiều thời gian để đi du lịch xa, nhưng vẫn muốn “đưa nhau đi trốn”, nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. Các bạn hoàn toàn có thể xuất phát ngày thứ 7, trở về ngày chủ nhật. Một lưu ý nhỏ là thời gian thực tế ở trên tàu là khoảng 24 giờ nhé. Trong tour này, ngoài thời gian nghỉ ngơi ăn uống trên tàu, bạn còn tham gia các hoạt động ngoài trời (chèo kayak, thăm hang, thăm làng chài, lên đảo…).

• Nếu bạn có nhiều thời gian hơn nữa, các bạn có thể tham gia chương trình thăm quan 3 ngày 2 đêm có nhiều thời gian đi xa hơn, tiếp tục tham quan những hòn đảo và bãi biển sạch sẽ, yên tĩnh, vắng vẻ bằng thuyền kayak, thuyền nan…

 Bạn sẽ đi thăm vịnh nào?

Thật lạ phải không nào, bạn đi thăm vịnh Hạ Long cơ mà? Chúng ta đều biết tới tên vịnh Hạ Long, nhưng thực ra, vịnh Hạ Long được chia ra làm 3 khu vực vịnh: vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và vịnh Lan Hạ…

Ba vịnh này, nhìn chung, đều có cảnh quan, cấu tạo các núi đá vôi, hang động, bãi biển tương tự nhau; trong đó, vịnh Hạ Long (có đảo Ti- tốp và hang Sửng Sốt) tập trung nhiều tàu du lịch nhất, là tuyến điểm truyền thống nên sẽ đông đúc hơn.

Vịnh Bái Tử Long (nằm ở phía Đông) và vịnh Lan Hạ (nằm ở phía Nam) vẫn giữ được vẻ hoang sơ và tĩnh lặng do ít tàu du lịch hơn. Tips:

• Nếu các bạn muốn kết hợp thăm quan đảo Cát Bà, thì các bạn có thể chọn chương trình tour có thăm quan vịnh Lan Hạ, một số công ty có chương trình ngủ đêm ở Cát Bà.

• Nếu các bạn muốn trải nghiệm một không gian riêng tư, yên tĩnh, trong lành, mình gợi ý các bạn tour thăm quan Bái Tử Long.

Chương trình tour thường sẽ có các hoạt động: thăm hang, thăm làng chài, khu nuôi trồng ngọc trai, bơi, chèo thuyền kayak (các bạn tự chèo), chèo thuyền nan (do người dân địa phương chèo); tập dưỡng sinh vào buổi sáng sớm, hướng dẫn nấu ăn, câu mực đêm, và đạp xe (thường chỉ có ở chương trình 3 ngày 2 đêm, thăm quan khu vực vịnh Lan Hạ, trên đảo Cát Bà). Bạn cũng nên tham khảo hành trình cụ thể của từng công ty để biết mình sẽ tham gia những hoạt động nào.

Các tàu/ du thuyền ở Hạ Long khác nhau ra sao?

Sau khi quyết định được chúng ta sẽ đi vịnh nào, mình tin là các bạn đã “lọc” được những lựa chọn phù hợp hơn. Bước tiếp theo, chúng ta sẽ lựa chọn 1 con tàu phù hợp với sở thích của mình.

Với những tàu chạy trong cùng một vịnh như thế thì khác nhau ở điều gì?

Hình dáng con tàu, số lượng phòng ngủ, tiêu chuẩn dịch vụ là những yếu tố quan trọng để quyết định lựa chọn giữa các tàu với nhau.

Về hình dáng, từ năm 2012, tất cả các tàu ở Hạ Long đều được yêu cầu sơn màu trắng, nên nếu các bạn thấy hình ảnh tàu có màu nâu, màu gỗ thì không còn đúng nữa. Tàu có 2 nhóm chính: nhóm tàu gỗ (thường có dưới 16 phòng ngủ, các phòng ngủ thường khoảng 15m2, có nhà tắm và nhà vệ sinh trong phòng) và nhóm tàu sắt (thường từ 16 phòng ngủ trở lên, phòng rộng rãi và nhiều tiện nghi, mới hơn).

Với du khách Việt Nam, mình nghĩ dòng tàu sắt sẽ phù hợp hơn vì tàu có nhiều không gian, tiện nghi, và “hoành tráng” hơn!!!! Giá tàu sắt nhỉnh hơn chút nhưng nhìn chung là có nhiều lựa chọn cho chúng ta.

Giá tour một du thuyền Hạ Long thường bao gồm những gì?

Hầu hết giá tour đều bao gồm “gần như tất cả” chi phí ăn ở, ngoại trừ đồ uống, vận chuyển đến bến tàu, chi tiêu cá nhân (ví dụ như bạn mua quà lưu niệm, bạn mua hải sản ở làng chài…).

“Gần như tất cả” không có nghĩa là “tất cả”, các bạn kiểm tra kĩ nhé.

Với kinh nghiệm về các tour tàu ở Hạ Long, mình khuyên các bạn kiểm tra kĩ những mục dưới đây nữa:

• Giá xe: thường các bạn xuất phát từ Hà Nội (đón tại khu vực phố cổ Hà Nội), xuống Hạ Long và trở về, các bạn kiểm tra giá xe này bao gồm hay chưa. Nếu chưa, các bạn hãy kiểm tra giá xe nếu cần sử dụng dịch vụ này để đặt trước.

• Phí chèo thuyền kayak/ thuyền nan

• Giá vé thăm quan vịnh và các điểm trong tour…

Trường hợp mục nào chưa rõ, các bạn hãy liên lạc với các công ty tổ chức tour và hỏi rõ ràng trước khi quyết định đặt.

Chi phí cho một tour Hạ Long như vậy thế nào là hợp lý?

So sánh giữa giá phòng khách sạn và giá tour tàu Hạ Long, thì giá tour sẽ cao hơn, vì bao gồm cả các dịch vụ trong tour, không chỉ riêng phòng nghỉ. Nếu tìm kiếm thông tin qua mang, hoặc liên hệ các công ty, đại lý bán tour, các bạn sẽ thấy có rất nhiều mức giá khác nhau cho cùng 1 tour. Kinh nghiệm của mình thì các bạn hãy “chịu chi”hơn một chút và đặt với những công ty uy tín cho trải nghiệm đặc biệt này, một khi đã lên tàu rồi thì việc của bạn là nghỉ ngơi, thư giản, tận hưởng thiên nhiên thôi. Một tour giá thấp quá (dưới 1.9 triệu/người cho chương trình 1 đêm), bạn có thể ở trên một con tàu đã quá cũ, hoặc chất lượng bữa ăn, dịch vụ  không tốt…

• Với các tour ghép 2 ngày 1 đêm, các bạn nên chi trả từ 2.000.000 VND/ người để chọn được dịch vụ phù hợp, có chất lượng

• Với các tour ghép 3 ngày 2 đêm, các bạn nên tìm kiếm các lựa chọn từ 4.000.000 VND/ người nhé

Tips: Trong giai đoạn từ tháng 5 đến hết tháng 9, các bạn có thể có giá rất tốt từ các dòng tàu cao cấp, chỉ dành riêng cho người Việt Nam, đây là mùa hè cũng rất hợp lý cho tui mình đi ra vịnh..

Gọi điện thoại
0969.202.888
Chat Zalo